Cùng bé thu hoạch rau xanh- Trường MN Vạn Hòa

Vườn rau của bé không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp”, mà còn giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.

Hôm nay, 30/10 các bé lớp MG 4 tuổi B1 và 5 tuổi A1 của trường Mầm non Vạn Hòa đã vô cùng hào hứng khi được thu hoạch những loại rau do chính tay mình trồng và chăm sóc, các bé đã thu hoạch được những thành quả vô cùng xứng đáng. Không chỉ gặt hái được những cây rau xanh mà các bạn nhỏ đã được trang bị thêm những kiến thức thực tế về thế giới thực vật, quy trình sinh trưởng của các loại rau nói riêng và loài cây xanh nói chung. Và quan trọng nhất là bé tự mình khám phá thêm những điều mới lạ khi tận tay chăm sóc và đồng hành cùng những mầm rau lớn nhanh theo thời gian.

Trồng rau sạch góp phần tăng cảnh quan xanh mát cho môi trường, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm sạch cũng như mang đến không gian học tập, rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ. Xác định được những giá trị thiết thực này, Trường Mầm non Vạn Hòa đã chú trọng thực hiện mô hình “Vườn rau của bé” tại trường. Ban Giám hiệu nhà trường đã tận dụng không gian một cách khoa học, sắp xếp, xây dựng một góc riêng dành cho việc trồng rau. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bé được tổ chức tham gia hoạt động chăm sóc vườn rau cho đến khi thu hoạch rau.

Với hoạt động đầy ý nghĩa mang đậm tính thực tiễn này đã trang bị cho các bé nhiều kỹ năng cần thiết và phù hợp với lứa tuổi. Việc tiếp xúc với thiên nhiên không chỉ giúp các vận động nhiều hơn mà còn mang đến cho các bé những kỹ năng sống có giá trị thiết thực tốt cho sự phát triển nhân cách và tâm hồn của các bé. Qua đó các bé hiểu rõ được vai trò của con người trong hoạt động trồng, chăm sóc và thu hoạch vườn rau, khơi gợi cho các bé trí tò mò, ham hiểu biết và yêu lao động.
Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng sống cho các bé vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi về nhà các bé cũng có thể áp dụng được những kỹ năng đó để giúp bà, giúp mẹ những việc nhỏ như trồng rau, chăm sóc rau, hái rau, nhặt rau, nhặt lá sâu… Thông qua hoạt động ở trường cũng như ở nhà, các bé cũng sẽ nhận biết được tên gọi, đặc điểm, lợi ích của một số loại rau từ đó làm tăng vốn kiến thức cho trẻ.
Sau đây là một số hình ảnh thu hoạch rau và của các bé trường MN Vạn Hòa