MẦM NON VẠN HÒA - TP LÀO CAI RỘN RÀNG TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM "TẾT VÀ MÙA XUÂN CỦA BÉ"

Nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm trong năm học, chủ đề “Tết và mùa xuân của bé” được nhiều trường mầm non trên địa bàn TP Lào Cai lựa chọn để tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động trong dịp Tết Canh Tý 2020. Điều này không chỉ góp phần làm rộn ràng hơn không khí đón tết cổ truyền của dân tộc mà còn tạo cơ hội để các bé tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, tự hào về những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Tết Nguyên Đán - cái Tết lớn nhất trong năm của người Việt! Không chỉ là thời khắc giao mùa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, không chỉ là dịp nghỉ lễ cuối năm… Tết là dịp để con cháu đi xa trở về tụ họp bên gia đình, thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Tết là dịp để thăm hỏi người thân bạn bè và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới đầy may mắn. Và Tết cũng là dịp để dạy cho trẻ thơ biết về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm của năm học 2019-2020, chủ đề “Tết và mùa xuân của bé” được nhiều trường mầm non trên địa bàn TP Lào Cai lựa chọn để tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động. Điều này không chỉ góp phần làm rộn ràng hơn không khí đón tết cổ truyền của dân tộc mà còn tạo cơ hội để các bé tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, tự hào về những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Tại trường MN Vạn Hòa những ngày giáp Tết Các cô giáo cùng các bậc phụ huynh, các bé đã cùng nhau chung tay, mang đến những đổi thay để chuẩn bị cho các con đón tết: vườn trường có thêm những khóm hoa tươi, cửa lớp có thêm những chậu đào, chậu quất, đó đây còn có cả những dòng câu đối trên sắc giấy điều, khu chợ quê cũng được các cô giáo trang trí rất đẹp mắt bằng những đồ dùng, vật dụng gợi cho ta nhớ về Tết xưa. Các bé tự tay vẽ những bức tranh, làm những đồ chơi thật đẹp để trang trí cho chủ đề “Tết và mùa xuân”. Không khí đón Tết đã đến thật gần với cô và trò các trường mầm non Vạn Hòa

Khu vui chơi được các cô trang trí gợi nhớ về Tết xưa.

Với sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Phòng GD&ĐT TP Lào Cai, hoạt động trải nghiệm tại các trường MN trên địa bàn thành phố luôn được tổ chức theo đúng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm với các bước: trao đổi kinh nghiệm - quan sát, phản hồi - khái quát hóa - thử nghiệm tích cực. Bên cạnh đó, mỗi đơn vị lại có những hình thức tổ chức đổi mới, sáng tạo khiến cho các hoạt động trải nghiệm trở nên đa dạng, phong phú mang đậm màu sắc văn hóa địa phương cũng như nét đặc trưng của nhà trường.

Tham gia các hoạt động trải nghiệm đón tết vui xuân, các bé trường mầm non Vạn Hòa đã được tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ với chủ đề Tết và mùa Xuân được tìm hiểu về Tết Nguyên Đán và đặc điểm của mùa Xuân và đặc biệt các bé còn được trải nghiệm gói bánh chưng, được tự tay mình chuẩn bị nguyên vật liệu và gói những chiếc bánh chưng xinh xắn dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và các bậc phụ huynh.

Tiết mục nhảy Aerubic của các bé lớp lớn A2 - Trường chính
Tiết mục múa Sắc xuân của các bé lớp lớn A1 - Phân hiệu Giang Đông

Tiết mục múa Ngày tết quê em của các bé lớp ghép và lớp nhỡ B1
Các bé lớp Bé C2 tham gia trải nghiệm gói bánh chưng
Tham gia trải nghiệm của các bé lớp lớn A1

Các bé lớp Nhỡ B2 tham gia trải nghiệm

Phần trải nghiệm của các bé lớp ghép

Trưng bày sản phẩm sua khi tham gia trải nghiệm

Ngay từ khi xây dựng kế hoạch tổ chức cho các bé trải nghiệm “Tết và mùa xuân của bé”  nhà trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các cấp chính quyền. Không chỉ sát cánh với nhà trường trong việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức hoạt động, các bậc phụ huynh còn đồng hành cùng các con và cô giáo trong tham gia các hoạt động. Các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi khi con em mình được tham gia những hoạt động thật sự ý nghĩa, khơi gợi cho các con tình yêu và niềm tự hào với truyền thống quý báu của quê hương đất nước. Được nhìn ngắm các bé vui tươi, mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động, các bậc phụ huynh lúc nào cũng mỉm cười hạnh phúc.

Những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi đang trôi qua, giữa không khí tưng bừng náo nhiệt chào đón xuân về,  tình người nồng ấm được lan tỏa khi những món quà tết được trao tặng đến các bé học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngọn lửa ấm áp đã được thắp lên giữa những ngày đông lạnh giá và truyền đi khiến cho ngày tết cổ truyền của dân tộc càng ý nghĩa hơn.

Đồng chí Tăng Thị Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Buổi chiều cùng ngày, ban giám hiệu trường Mầm non Vạn Hòa cùng tập thể CBGV,NV trong trường đã quyên góp quần áo, đồ dùng, bánh kẹo, sữa... đến thăm hỏi, tặng quà, động viên, chúc tết các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thăm và tặng quà cháu Hoàng Kiều Linh lớp lớn A1, thôn Cánh Chín
Đến thăm, tặng quà cháu Gia Bảo lớp bé C2, thôn Sơn Mãn

Hướng về chủ đề Tết nguyên Đán các hoạt động trải nghiệm đã lại mang màu sắc và sự sáng tạo riêng, thực sự là một sân chơi cho các bé. Ở đó, các bé được học bằng chơi, chơi mà học, được tham gia các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, rèn luyện sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi cũng như mang lại những cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin cho các bé. Thông qua những hoạt động bổ ích, ý nghĩa này đã gieo vào trong tâm hồn trẻ thơ về những nét văn hóa truyền thống để có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về./.

Tác giả: Phan Thị Hiếu